Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà đã trở thành một thú vui tao nhã phổ biến ở các nước Á Đông như Việt Nam,Trung Quốc, Nhật Bản. Để thưởng thức được 1 tách trà ngon đòi hỏi người thưởng trà phải có rất nhiều kỹ thuật trong cách pha và cách uống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước pha trà đạo đúng chuẩn hương vị, dành riêng cho những người yêu trà. Khám phá ngay nhé!
6 bước pha trà đạo cơ bản
Bước 1: Nguồn nước pha trà
Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà
Bước 3: Bỏ trà
Bước 4: Pha trà
Bước 5: Hòa tan
Bước 6: Thưởng trà
Dụng cụ trà đạo gồm những gì?
Để có được một buổi thưởng trà trọn vẹn và đúng nghĩa thì có khá nhiều dụng cụ trà đạo cần thiết
Trong trà đạo có những đạo cụ chính như trà thất, cách trang trí không gian trà đạo, trà viên và cuối cùng là dụng cụ pha trà đạo.
Trà Thất (nhà không)
Sự yên bình và thanh tao của khung cảnh trà thất tạo nên bản tình ca ngân vang nhẹ nhàng khi thưởng thức trà đạo, là nơi dành riêng để uống trà.
Là gian phòng có diện tích khoảng 3x3m. Bên trong trải tấm tatami hoặc chiếu tre đảm bảo sự trang nhã. Có thể miêu tả trà thất tựa bức tranh được tô vẽ bởi bàn tay của người họa sĩ tài hoa để đem đến không gian thưởng trà tuyệt vời nhất.
Trang trí không gian trà đạo
Không gian được bài trí theo phong cách Nhật Bản vô cùng tinh tế và ấm cúng sẽ khiến buổi thưởng trà của bạn thêm phần thú vị
Ngoài yêu cầu về trà thất, tạo không gian thoáng đãng, tĩnh lặng, bên trong nơi thưởng trà còn có “tranh, thơ, câu liễn”, “hoa” và “lư trầm”.
Thưởng trà, đàm đạo về cách đối nhân xử thế, về nhân sinh con người, thì những bức tranh về thiên nhiên, hay những vần thơ, những câu liễn treo tinh tế nơi Trà thất. Vừa tạo cảm giác trang nhã, vừa khơi nguồn cảm hứng người thưởng trà.
Gắn kết giữa người và thiên nhiên, giúp tâm hồn trở nên lãng mạn chẳng thể thiếu “hoa” – nơi trà thất. Khi con người và thiên nhiên hòa hợp, “lư trầm” tỏa hương dịu nhẹ bày nơi góc phòng như tăng thêm sự thanh thản, bình yên.
Mọi đạo cụ được bày trí trong phòng phải gọn gàng, đầy đủ nhưng không mang cảm giác bí bách, vẫn tạo sự cân bằng âm dương. Chính những chi tiết đó, đã tô thêm vẻ đẹp của văn hóa trà đạo Nhật Bản.
Trà viên
Với những phút giây thư giãn bên bàn trà đạo và ngắm nhìn khung cảnh xanh mướt điểm tô vài bông hoa màu sắc như thế này thì không gì đáng giá hơn!
Đây là không gian sân vườn được nhìn ra từ trà thất. Khu vườn hòa quyện giữa không khí trong lành, cây cối mát mẻ được sự chăm chút tinh tế, cẩn thận của bàn tay con người. Ở đây cũng có thể thưởng trà nhưng ít phổ biến như trà thất.
Dụng cụ pha trà đạo
Tất cả những dụng cụ cần thiết để giúp bạn pha được một tách trà hảo hạng sẽ được chúng tôi liệt kê ngay dưới đây nhé!
Trà: Do có nhiều hệ phái thưởng trà khác nhau, nên tùy vào hệ phái, loại trà được sử dụng sẽ không giống nhau.
Matcha (loại trà bột): Lá trà non khi được thu hoạch sẽ được rửa sạch bụi bẩn, đem sấy hoặc phơi khô rồi nghiền thành bột. Loại trà này thường được dùng pha với nước sôi, để bột trà được hòa tan sau đó có thể thêm sữa hoặc mật ong.
Trà nguyên lá: Lá trà sau khi phơi khô, được hãm trong nước ấm cho ra tinh chất của trà, nước trà màu vàng tươi, vị trà thơm, vẫn giữ được độ trong tinh khiết. Lá trà mang bỏ đi, chỉ giữ lại nước tinh chất.
Phụ liệu: Được hiểu là nguyên liệu được thêm vào với mục đích làm cho tách chè trở nên thơm ngon hơn và đặc biệt rất tốt cho sức khoẻ. Những phụ kiện đó bao gồm một số thảo dược, các loại củ quả phơi khô, …
Nước pha trà: Cần phải dùng nước tinh khiết để pha trà hoặc nước suối, nước giếng không bị ô nhiễm.
Ấm nước: Để làm nóng nước người ta thường sử dụng ấm đồng nhằm lượng nhiệt có trong ấm..
Lò nấu nước: Trước kia, lò than dùng để đun nước nấu trà và bây giờ người dân Nhật bản đã thay than bằng một bếp điện để bên trong lò đồng để đun nước nấu trà.
Hũ đựng nước: Khi pha trà chúng ta nên trang bị 1 hủ dùng để đựng nước lạnh
Chén trà: Chén trà phải đủ số lượng người thưởng trà, chén trà có họa tiết cẩn thận, tỉ mỉ, gam màu tao nhã thường gắn với bốn mùa.
Kensui: Giống như chén để đựng trà nhưng to hơn một tí được dùng với công dụng như chậu đựng nước rửa khi pha trà.
Khăn fukusa: Khăn lau hũ, lọ trà và muỗng trà khi pha trà.
Khăn chakin: Là chiếc khăn được làm từ vải mùng trắng với công dụng lau chén trà.
Khăn kobukusa: Khăn dùng để kê chén trà.
Muỗng múc trà: Muỗng được làm bằng tre, dài.
Gáo múc nước: Là sản phẩm được làm bằng tre dùng để múc nước ra chén chè.
Cây đánh trà: Dùng để đánh tan trà với nước sôi.
Bình trà: Có công dụng pha trà lá
Tách trà nhỏ: Chuyên để đựng nước trà lá thưởng thức.
Những quy tắc trong trà đạo
Những quy tắc quan trọng trong trà đạo có thể kể đến chính là Quy tắc Osakini và Quy tắc tránh mặt chính của chén trà
Thưởng thức trà trong trà đạo Nhật Bản không chỉ đơn giản là uống nước để giải khát mà đó còn thể hiện văn hoá của họ. Chính vì vậy, đã có những nguyên tắc riêng đối với trà đạo.
Quy tắc Osakini: Quy tắc này quy định, người dùng trà phải ăn bánh truyền thống, tiếp đó mới dùng trà. Quá trình ăn bánh sẽ xoay vòng theo thứ tự, nếu đến lượt bạn hãy nói “Osakini” rồi ăn bánh. Đây như một sự tôn trọng với những người ngồi chung.
Quy tắc tránh mặt chính của chén trà: Ngay khi dùng bánh ngọt, nên bẻ bánh ra thành từng miếng nhỏ và ăn hết khi chén trà đến lượt mình. Miệng chén trà phải quay về phía khách, không nên dùng từ chính diện.
Khi dùng trà không nên hấp tấp, vội vàng mà hãy thư thái thưởng thức.
(Nguồn vanhoanghethuat.org.vn)
Ngày nay, với cuộc sống bận rộn, mọi thứ trở nên gấp gáp, xô bồ, khiến ai cũng dễ mệt mỏi, stress về công việc, gia đình, bộn bề lo toan cơm áo, gạo tiền rồi mải mê làm giàu, vì thế trà đạo cũng được mở rộng và phong phú hơn để đáp ứng những nhu cầu của những người mê trà mà chưa thể dành thời gian để đạo trà được.
Hiểu được điều đó, PEAVICO đã nỗ lực trong thời gian qua để tìm hiểu, nghiên cứu cho ra các dòng trà mang xu hướng truyền thống kết hợp hiện đại, để tạo ra những sản phẩm trà vừa tốt cho sức khỏe người dùng nhưng vẫn đáp ứng được nghệ thuật ''đạo trà''cho những người mê trà. Các sản phẩm trà mang thương hiệu PEAVICO sẽ được giới thiệu ở loạt bài tiếp theo để phục vụ các khách quý yêu trà.
----------------
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI PEAVICO - Cordyceps & Tea:
- CÔNG TY CP THANH THẾ VIỆT NAM
🏠Địa chỉ VP: Số 16, ngõ 214/33 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
📞Hotline: 024 668 996 55
📩Email: cskh.peavico@gmail.com
🌐Website: peavico.vn hoặc peavico.com
👍Fanpage: Peavico
- Chi nhánh HỒ CHÍ MINH
🏠Địa chỉ showroom: Số 59, Đường 5, Khu đô thị Lakeview City, Phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM
📞Hotline: 034 6789 959
📩Email: cskh.peavico@gmail.com
🌐Website: peavico.vn hoặc peavico.com
👍Fanpage: PEAVIN.VN
Viết bình luận